GIAO LƯU KỈ NIỆM 50 NĂM CHIẾN THẮNG “HÀ NỘI – ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG”

19:35 05/12/2022

Thực hiện kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 26/10/2022 của UBND phường Phương Mai về Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không”.

Sáng ngày 5/12/2022 UBND Phường Phương Mai – Trường THCS Phương Mai phối hợp tổ chức giao lưu gặp mặt nhân chứng lịch sử, giáo dục truyền thống nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng ” Hà Nội  – Điện Biên Phủ trên không”

Đến dự buổi gặp mặt có các vị đại biểu:

– Bà: Phạm Kim Dung-  Bí thư đảng ủy phường

– Bà: Bùi Thị Hằng Nga-  Quận ủy viên, phó Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND Phường

– Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương – Phó giám đốc bảo tàng chiến thắng B52 – báo cáo viên của chương trình.

– Đảng uỷ , UBND phường Phương Mai, Công an Phường hương Mai, Hội cựu chiến binh phường Phương Mai, Hội phụ nữ, Hội khuyến học phường Phương Mai và các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến thắng ” Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

– BGH, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh tường THCS Phương Mai.

Tại buổi nói chuyện, các em học sinh đã được nghe Thượng tá Trịnh khuyến Lương – Phó giám đốc bảo tàng chiến thắng B52 lên giao lưu nói chuyện

Bà Nguyễn Thị Cúc – Nguyên đội phó đội tự vệ bệnh viện bạch Mai là một trong những nhân chứng đã trực tiếp tham gia chiến đấu, cứu thương trong những giờ phút ác liệt nhất của cuộc chiến đấu với B52, trong 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tại Bệnh viện Bạch Mai kể lại: “Đầu tháng 4 năm 1972, theo sự chỉ đạo của Bộ y tế và thành phố hà Nội, bệnh viện Bạch Mai đã được giao nhiệm vụ tham gia cấp cứu cho tất cả khu Nam Hà Nội. Bệnh viện đã nhanh chóng chuyển mọi hoạt đồng từ thời bình sang thời chiến, vừa khám bệnh, vừa sẵn sàng cấp cứu điều trị cho đồng bào bị thương trong chiến đấu đánh máy bay địch. Trong khi bệnh viện Bạch Mai đang tập trung tiếp nhận, cứu chữa bệnh nhân vào hồi 8h 47 phút ngày 27/6/1972 máy bay địch bắn tên lửa và thả bom cỡ lớn trúng vào khu vực trung tâm của bệnh viện. Nhiều cơ sở của phòng điều trị bị phá hủy, nhiều bác sỹ bị thương và hy sinh. Ngày 19/12 máy bay mỹ tiếp tục ném 4 quả bom phá vào bệnh viện, đêm 21 và rạng sáng ngày 22 tháng 12 cuộc tập kích bằng B52 của Mỹ lên tới đỉnh điểm và bệnh viện Bạch Mai đã trở thành một trong những “trọng điểm”, Máy bay B52 đánh rải thảm, phá hủy phần lớn trung tâm y tế lớn nhất của Thủ đô và cả nước, 28 cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế, bệnh nhân của bệnh viện đã hy sinh, 3 khu nhà cao tầng kiên cố bị đổ sập, nhiều dãy nhà khác bị hư hại, hàng ngàn ô cửa kính nát vụn, máy móc thiết bị, dụng cụ y tế tan nát, vùi lấp…”.

Với cách trưng bày tài liệu lưu trữ đã giúp học sinh biết được toàn diện về mức độ khốc liệt và chiến thắng hào hùng của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”.

Thông qua buổi giao lưu nói chuyện này đã cung cấp cho học sinh những thông tin chính thống về lịch sử dân tộc ta cũng như có quan điểm đúng đắn trước những thông tin sai lệch và các âm mưu thù địch.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC TRONG BUỔI GIAO LƯU: