GIÁO DỤC GIỚI TÍNH – MỘT HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC TRONG NHÀ TRƯỜNG

20:38 24/02/2023

Giáo dục giới tính cho con trẻ là một câu chuyện không dễ dàng. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng làm tốt vai trò của mình, đó là chia sẻ vấn đề giới tính với con em.

Không khó để tìm thấy những bài báo với nội dung trẻ trong độ tuổi học đường bị xâm hại, lạm dụng tình dục hay mang thai khi chưa đủ tuổi. Trước bối cảnh này, sự quan tâm kịp thời và đúng mức của nhà trường về giáo dục giới tính là vấn đề bức thiết, có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhận thức và tương lai của các em.

Nhằm giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn nhất về giới tính, trường THCS Phương Mai đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các hoạt động giáo dục giới tính, song song với hoạt động dạy học kiến thức.

Nhà trường thực hiện lồng ghép giáo dục giới tính trong các môn học, các giờ học: Giáo dục công dân, Sinh học, Hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, Hoạt động ngoài giờ lên lớp, chào cờ… Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức giáo dục giới tính qua chuyên đề học tập ngoại khoá với các nội dung: Giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên, Phòng chống xâm hại tình dục, An toàn an ninh mạng vị thành niên, Bình đẳng giới,… Và một trong những hình thức hỗ trợ tích cực được nhà trường thực hiện thường xuyên là tham vấn học đường, với nhiều cách thức khác nhau như tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn qua điện thoại, email.

Giáo dục giới tính là một nội dung giáo dục đặc biệt nhằm giúp thế hệ trẻ tiến tới những giá trị chân, thiện, mỹ; là một bộ phận góp phần giáo dục con người hình thành và phát triển nhân cách một cách toàn diện.

Bên cạnh nỗ lực từ phía nhà trường, xã hội, phụ huynh cũng cần hiểu rõ và thực hiện tốt vai trò của mình. Thay vì lảng tránh, cấm cản, cha mẹ hãy là những nhà giáo dục, là người bạn gần gũi để sẻ chia và hỗ trợ con trẻ.

Bùi Thị Trang

Giáo viên trường THCS Phương Mai