LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

11:20 24/02/2019

Được thành lập từ năm 1988 đến nay, THCS Phương Mai là một trong những ngôi trường lâu năm và có truyền thống của ngành GD-ĐT Quận Đống Đa và Thành phố Hà Nội.

* Ngày đầu thành lập, trường được tách từ trường PTCS cấp I,II Đống Đa. Cơ sở vật chất có khung trường rộng được xây mới nhưng thiếu thốn trăm bề. Nhà giáo Nguyễn Kiên Cường – Người Hiệu trưởng đầu tiên – một nhà giáo giản dị, tâm huyết với nghề đã lãnh đạo nhà trường trong những ngày đầu khó khăn nhất. Nhà giáo Nguyễn Kiên Cường và nhà giáo Nguyễn Hữu Trí – Hiệu phó nhà trường đã đặt nền móng xây dựng nhà trường với bước đi đầu tiên vững chắc.

Trong những ngày đầu khó khăn ấy, thầy và trò trường THCS Phương Mai vẫn ổn định nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục và khẳng định trong các hoạt động phong trào.

Nhà trường tập trung 4 mục tiêu trong việc giáo dục con người mới phát triển toàn diện “Đức, Trí, Thể, Mĩ”, thực hiện tốt phương châm “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội”. Ba năm liền (1988-1990) trường được công nhận là đơn vị Tiên tiến của Quận Đống Đa.

* Năm học 1993-1994 đánh dấu một mốc sự kiện mới của Nhà trường. Trường THCS Phương Mai được tách ra thành 2 khối cấp. Nhà giáo Lê Văn Dậu được bổ nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường.

– Cơ sở vật chất của trường những năm này còn nhiều khó khăn: học sinh ngày càng đông, diện tích trường hẹp, đội ngũ giáo viên có biến động… Nhưng trong những năm ấy trường không ngừng phát triển, chú trọng chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp giáo dục, tích cực làm đồ dùng dạy học. Song song với hoạt động dạy và học các phong traò TD-TT-Văn nghệ sôi nổi với nhiều thành tích. Từ đó uy tín của nhà trường được nâng lên.

– Đội ngũ giáo viên vững vàng. Hàng loạt các thầy cô giáo đạt thành tích cao trong hội thi GVG Thành phố, với tên tuổi cô Nguyễn Chi Mai, Doãn Ngọc Dung, Hồ Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thúy Hạnh, Lê Ngọc Bích.

– Việc sử dụng CNTT trong dạy học ở những năm này là một bước chuyển mình của nhà trường trong hoạt động dạy và học. THCS Phương Mai là ngôi trường đầu tiên, đi đầu trong việc khai thác CNTT vào bài dạy, soạn giảng trên máy các tiết chuyên đề, GVG sôi nổi, hào hứng với tên tuổi của các thầy cô giáo đi đầu trong hoạt động CNTT này: Cô Lại Bạch Dương, Cô Phạm Ngọc Trâm.

* Năm 2005-2006 nhà giáo Nguyễn Hữu Trí – Hiệu trưởng kế tục xây dựng nhà trường. Đây là một nhà giáo tâm huyết, vững vàng.

– Trong những năm tháng này, Nhà trường đã từng bước phát triển trong hoạt động dạy và học. Không khí dạy học sôi nổi. Việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy được quan tâm và đẩy mạnh với những bước đi vững vàng. Đội ngũn giáo viên của nhà trường thường xuyên được bồi dưỡng với các chuyên đề, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ năng giảng dạy.

– Nhờ những cố gắng không ngừng trong việc thực hiện đông bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, Trường THCS Phương Mai luôn dẫn đầu về chất lượng dạy và học, học sinh tỉ lệ Khá Giỏi cao (trên 90%) tổ hợp đỗ vào các trường công lập cao. Gắn với sự đi lên ấy là những thành tích GVG cấp Quận, Thành phố của rất nhiều thầy cô giáo như:

– Bên cạnh học tập văn hóa, việc rèn luyện thể chất, văn nghệ cũng được nhà trường chú trọng. Tên tuổi của THCS Phương Mai được ghi nhận, nhà trường đi lên, phát triển.

* Năm học 2011 cô giáo Đặng Thị Vân Anh tiếp tục công tác quản lý, lãnh đạo nhà trường, tiếp tục duy trì chất lượng và phát triển nhà trường.

* Năm học 2013 – 2014, Nhà giáo Phạm Xuân Bình được bổ nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường, giữ vũng những thành tích đã đạt được, ổn định, phát triển nhà trường trong giai đoạn mới. Quan tâm chất lượng dạy và học, các hoạt động phong trào có hiệu quả sôi nổi, mạnh mẽ. Những lớp Tiếng Nhật của trường được hình thành mang đến một không khí mới. Đặc biệt là các hoạt động sôi nổi với Lễ hội Hoa Anh Đào, các chuyên đề Ngoại ngữ, các hoạt động giao lưu ngôn ngữ…Liên hoan phim Tiếng Nhật đạt giải Quốc gia. Phong trào dạy và học của nhà trường vẫn được giữ vững với nhiều giải học sinh với thành tích cao.

* Tiếp bước người đi trước, năm học 2016 – 2017, Nhà giáo Lê Hữu Hùng tiếp tục công tác quản lý nhà trường – một người thầy giản dị, tận tâm, hết lòng vì công việc.

– Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thầy Lê Hữu Hùng đã cùng tập thể giáo viên khắc phục và ổn định nhà trường: Công trình sân khấu nhà trường đã được sự góp sức của hội Cha mẹ học sinh; Lớp học khang trang hơn; Khung cảnh sư phạm nhà trường Xanh – Sạch – Đẹp.

– Kế tục truyền thống giáo dục của nhà trường bao năm qua, nhà giáo Lê Hữu Hùng đã quan tâm chất lượng dạy và học. Hàng loạt giải học sinh với nhiều giải Toán Quốc tế, Quốc gia, Thành phố (HS Đoàn Quốc Thịnh nhiều giải Toán Quốc tế), và nhiều giải GVG cấp Quận, Thành phố, tiêu biểu cô Trần Thị Thúy Ngần – Giải Nhì môn Ngữ văn cấp Thành phố; Thầy Dương Anh Tuấn giải lĩnh vực CNTT cấp Thành phố, thành điểm sáng của Quận.

– Hoạt động ngoại khóa sôi nổi với nhiều phòng trào: Đêm hội Noel; Phương Mai Gottalent; các buổi chuyên đề Hoạt động ngoài giờ lên lớp đã mang đến một không khí sôi nổi, ấm áp…

– Không chỉ vậy, hoạt động Chi bộ ngày càng vững mạnh, trong 2 năm 2017 và 2018 chi bộ đã kết nạp 06 thầy cô giáo được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng CSVN. Đặc biệt nhà trường 2 năm liền được công đoàn Giáo dục Thành phố khen thưởng về thành tích dạy và học.

* Năm học 2018 – 2019, cô giáo Phan Thị Thục Hạnh tiếp nối công tác quản lý nhà trường – một nhà giáo giản dị, luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Trải qua nhiều năm trưởng thành và phát triển, các thế hệ thầy cô giáo trường THCS Phương Mai kế tiếp nhau xây dựng nhà trường. Giờ đây Phương Mai đã trở thành “Ngôi trường hạnh phúc” nơi ươm mầm những tài năng.

Mỗi thành quả hôm nay là công sức vun đắp của ngày hôm qua. Bao chuyến đò đã cập bến bình yên với những người chở đò vững vàng tay lái. Bao mái đầu thầy cô đã điểm bạc, bao lớp học trò đã bay cao bay xa, có những người thầy đã ra đi mãi mãi…

Thế hệ thầy và trò ngày hôm nay luôn kế tục truyền thống tốt đẹp của Nhà trường để Phương Mai mãi mãi là điểm sáng của GD-ĐT Quận Đống Đa.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây