MỖI THẦY CÔ GIÁO LÀ MỘT TẤM GƯƠNG TỐT

20:48 14/02/2023

Sinh thời Bác Hồ đã nói: ” Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Để thực hiện lời Bác, mỗi người dân Việt Nam luôn cố gắng hết mình, nâng cao trình độ và cải thiện bản thân để trở thành một bông hoa tỏa hương trong rừng hoa rực rỡ. Xung quanh chúng ta, có rất nhiều tấm gương về tinh thần, về sự nỗ lực và khát vọng trong gian khổ, để tạo nên một cuộc đời tươi sáng. Cũng có những người đã có những đóng góp thầm lặng, tên tuổi của họ có thể chưa được nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông, nhưng lại là một tấm gương để nhiều người học hỏi. Trong đó, có nhiều giáo viên, những người có trách nhiệm giáo dục và trồng người, được toàn xã hội tin tưởng và trân trọng. Họ là những người không quản ngại khó khăn để luôn hết mình vì học sinh yêu quý.

Nhiều năm qua, thực hiện cuộc vận động của Công đoàn ngành GD&ĐT “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ các thầy, cô giáo trường THCS Phương Mai đã không ngừng học tập không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất đạo đức. Nhiều thầy giáo, cô giáo thực sự là những tấm gương tiêu biểu tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực tìm tòi, học hỏi, đổi mới, sáng tạo đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học; nhiều giáo viên là những tấm gương nỗ lực vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi, có lối sống giản dị, hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp giáo dục.

Tôi xin chia sẻ với mọi người một tấm gương điển hình tại trường Phương Mai nơi tôi đang công tác, một giáo viên có sự nỗ lực, kiên trì, vươn lên trong công việc, luôn nhiệt tình và ân cần với học sinh. Người Thầy trẻ tuổi nhưng đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Đó chính là thầy giáo Vũ Như Huynh, giáo viên Toán – Công nghệ.

Bắt đầu nhận công tác tại trường từ đầu năm 2020. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng thầy nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và dặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với sự ham học hỏi, thầy Huynh không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, thầy luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với thầy.

Thầy Huynh luôn hăng say trong các tiết dạy – luôn không ngừng nâng cao kiến thức để đưa tới học sinh những tiết học hấp dẫn.

Luôn cập nhật những kiến thức mới cho học sinh – một buổi trải nghiệm hấp dẫn của các em học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy Huynh.

Trong 3 năm công tác, thầy Huynh được Ban giám hiệu Trường THCS Phương Mai cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, các cuộc thi ứng dụng CNTT trong dạy học, hướng dẫn các nhóm học sinh tham gia các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật các cấp. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy thầy đều đạt thành tích rất cao:

+ Năm học 2022 – 2023 thầy đạt giải Nhì giáo viên giỏi cấp Thành phố.

+ Năm học 2021 – 2022 thầy hướng dẫn nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất cấp Quận và giải Nhì cấp Thành phố cuộc thi Khoa học Kỹ thuật.

+ Năm học 2020 – 2021 thầy đạt giải Nhất giáo viên giỏi cấp Quận.

+ Năm học 2020 -2021 thầy đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế bài giảng E-Laerning cấp Quận.

+ Nhiều năm đạt lao động tiên tiến xuất sắc, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, …

Thầy nhận giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội với giải Nhì giáo viên dạy giỏi Thành phố Hà Nội

Vừa đảm bảo công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp, thầy Huynh còn tích cực tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài 2 tấm bằng cử nhân Đại học, thầy còn có thêm bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Luôn gần gũi, gắn bó với học sinh.

Là một Đoàn viên, Đảng viên trẻ, thầy Huynh không chỉ tích cực trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động tại nhà trường, thầy còn hết mình trong công tác Đoàn, công tác hoạt động của chi bộ ở địa phương, luôn đi đầu trong các phong trào, tiên phong trong việc hoạt động, nhiều năm thầy được giấy khen tiêu biểu về công tác đoàn, đội, 2 năm liên tiếp đạt giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Luôn tích cực trong các hoạt động tại nhà trường

Thầy tích cực hỗ trợ trong các công tác đoàn, đội tại địa phương

Với nhiều khó khăn, trọng trách đặt lên vai người thầy giáo trẻ càng nặng nề. Nhưng với thầy Huynh điều đó càng làm thầy quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thầy luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thầy luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể hội đồng sư phạm để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thầy có giỏi mới dạy được trò giỏi, thầy có nhiệt huyết, tận tâm với nghề, có đạo đức trong sáng, trái tim nhân hậu, biết cư xử có văn hóa thì mới có thể dạy dỗ được học trò biết lễ nghĩa, đúng sai. Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, thầy Vũ Như Huynh thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là lớp trẻ kế cận, là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.