Ngoại khoá Văn học dân gian với chủ đề: “Về nguồn”

02:33 29/03/2019

Ra đời từ xa xưa, văn học dân gian là mạch nguồn quan trọng, bền vững cho sự phát triển của văn học dân tộc. Để giúp mỗi chúng ta hiểu rõ hơn về cái hay, cái đẹp của các tác phẩm đó, hiểu hơn về giá trị tinh thần to lớn và vĩnh hằng của dòng văn học này, đồng thời thể hiện tình yêu đối với bộ môn Ngữ văn nói chung, tình yêu văn học dân gian nói riêng, ngày 25/03/2019 các thầy cô trường THCS Phương Mai đã tổ chức buổi Ngoại khoá Văn học dân gian với chủ đề: “Về nguồn”.

Mở đầu chương trình là tiết mục múa“Nổi trống lên các bạn ơi” do các bạn học sinh lớp 7A1 biểu diễn. Tiết mục đã đưa chúng ta về với lịch sử của bốn nghìn năm trước, khi mẹ Âu Cơ sinh ra những người con đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Thay mặt cho nhà trường, cô Phan Thục Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu khai mạc chương trình đầy tâm huyết.

Kết thúc phần văn nghệ chào mừng,

Nhắc đến văn học dân gian là chúng ta nhớ tới nghệ thuật diễn xướng dân gian. Truyện dân gian là những câu chuyện hết sức giản đơn nhưng vô cùng lí thú và hấp dẫn. Kho tàng truyện dân gian giàu có, đa dạng. Trong đó có một truyền thuyết được nhiều thế hệ độc giả yêu thích. Đó là truyện “Sơn Tinh, Thuỷ Tinh”. Bằng sự sáng tạo và lối diễn xuất tự nhiên, vở kịch “Sơn Tinh, Thuỷ Tinh” do các bạn HS lớp 7A1, 7A2, 7A3 biểu diễn đã mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả và đồng thời gợi nhắc cho chúng nhiều suy nghĩ về công lao của cha ông trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, xây dựng đất nước đầy gian khổ nhưng thật đáng tự hào.

Kho tàng truyện dân gian không chỉ hấp dẫn bởi những câu chuyện li kì mà còn có những mẩu chuyện dí dỏm nhưng lại chứa đựng bên trong nhiều triết lí, những bài học sâu sắc. Những mẩu chuyện đó, một mặt làm cho chúng ta cười sảng khoái, mặt khác lại là bài học đạo đức, lối sống. Từ một truyện ngụ ngôn dân gian ngắn, trích từ SGK Ngữ văn 6, tập 1, các bạn HS lớp 6A3 đã chuyển hóa thành một vở kịch vui nhộn mà thấm thía, giàu ý nghĩa. Trước khi kết thúc phần thể hiện của mình, các bạn HS đã không quên gửi gắm một lời khuyên với chính mình và bạn cùng trang lứa: “Các bạn ơi, các bạn đừng huênh hoang, kiêu ngạo giống ếch nhé!”

Nhà thơ Xuân Diệu cho rằng: “Trước khi có thơ chính quy, thơ chuyên nghiệp, người bình dân đã tự diễn tả lòng mình yêu thương, sướng vui, đau khổ”. Đó chính là ca dao.  Ca dao có khối lượng lớn những lời đối đáp vừa ý nhị, dễ thương, vừa hài hước, dí dỏm. Màn ca dao đối đáp của các bạn HS lớp 7A4 đã thể hiện được sự hài hước, dí dỏm đó. Qua tiết mục này, các bạn HS không chỉ có thêm hiểu biết về kiến thức lịch sử, địa lý, văn hoá… mà còn thấy yêu mến, tự hào về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Đến phần tìm hiểu kiến thức văn học dân gian, các bạn học sinh đã được trải qua những giây phút sôi nổi, hào hứng nhất. Bằng sự tự tin, am hiểu kiến thức và niềm say mê, chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn đã trả lời chính xác các câu hỏi mà chương trình đưa ra.

Cùng với các làn điệu dân ca, các nhạc cụ dân gian đã góp phần không nhỏ vào đời sống tinh thần phong phú của nhân dân ta. Với phần biểu diễn của nghệ sỹ ưu tú Đỗ Đức Liên các bạn học sinh đã có thêm hiểu biết về các nhạc cụ dân tộc.

Bên cạnh đó, những thế hệ trẻ tiếp nhận mạch nguồn văn học truyền thống đã mang đến một không khí tươi mới vừa truyền thống vừa hiện đại thông qua các tiết mục: Nhảy và múa hiện đại trên nền nhạc dân gian “Trống Cơm”, “Lý kéo chai”, “Cô Tấm ngày nay”, “Bống bống bang bang”  Điều đó đã cho thấy sự trân trọng, tinh thần tiếp nối và sáng tạo của thế hệ trẻ đối với mạch nguồn văn học dân gian.

Với các tiết mục sinh động, hấp dẫn, đa dạng về thể loại, chương trình Ngoại khóa Văn học dân gian đã giúp cho  HS trường THCS Phương Mai có thêm những hiểu biết sâu sắc về nền văn học lớn của dân tộc – văn học dân gian Việt Nam. Đồng thời nuôi dưỡng trong các em học sinh niềm say mê trở về mạch nguồn văn học truyền thống, bồi dưỡng nếp sống đẹp, nếp sống văn hóa, giàu tình yêu thương với gia đình, bạn bè, quê hương, đất nước.