TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT”

20:41 14/02/2023

Ngôi trường hạnh phúc ở Hà Nội mang tên THCS Phương Mai là nơi tôi đang gắn bó và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Nơi đây tôi được học tập các đồng chí giáo viên có phẩm chất đạo đức noi gương Bác Hồ và tâm huyết với vai trò “Người lái đò” để chính tôi rèn luyện tinh thần tự học và sáng tạo trong quá trình dạy và học. Trong số họ, tôi rất ngưỡng mộ một tấm gương nhà giáo tiêu biểu với sự cống hiến tài đức cho trường nói riêng và Giáo dục nước nhà nói chung. Đó là cô giáo Nguyễn Hồng Vân, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên 1.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Hồng Vân là sự trẻ trung, vui tươi. Cô là một giáo viên luôn được bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và các con học sinh rất yêu quý bởi sự giản dị, gần gũi và tốt bụng… Trong hơn 30 năm đứng trên bục giảng, Cô Hồng Vân luôn tận tâm với từng tiết học và thấu hiểu học trò để khích lệ các con nỗ lực đạt kết quả tốt nhất có thể về cả tri thức và nhân cách. Với cương vị là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn là người cô, người chị thân thiết của tổ viên khi đã đoàn kết mọi người với nhau để cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ của trường, của lớp. Từ đó, chất lượng giảng dạy của các thầy cô trong tổ và chất lượng học tập của học sinh được đảm bảo theo mục tiêu phát triển. Tuy là giáo viên bộ môn Toán nhưng cô Hồng Vân rất dí dỏm kể chuyện vui để kết nối mọi người. Vì vậy, cô chính là tấm gương sáng về tinh thần truyền lửa nhiệt huyết cho đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng như thắp sáng ước mơ cho các thế hệ học sinh.

“Dẫu không có những dòng sông chở nặng phù sa, người đưa đò vẫn muôn đời còn trọng trách cao cả chở những hạt mầm đi về phía hừng đông.”

Trong suốt những năm làm nghề lái đò, cô đã chở biết bao chuyến đò sang sông thành công. Có lần tôi tình cờ gặp và nói chuyện với một người thì được biết đó là phụ huynh của một học sinh khóa đầu tiên do cô Hồng Vân làm chủ nhiệm. Khi nhắc đến cô, phụ huynh đó tỏ lòng yêu mến, dành nhiều lời khen ngợi và biết ơn cô giáo đã dạy dỗ cho các con. Điều này khiến tôi thực sự thấy cô giáo Hồng Vân là một giáo viên giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người. Cô đã nhiều lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền là Đảng viên ưu tú. Là một giáo viên dạy môn Toán, với kinh nghiệm cũng như tình yêu nghề, cô luôn biết cách để thổi hồn vào mỗi bài giảng khiến học trò không thể không lắng nghe. Học trò trường THCS Phương Mai yêu mỗi giờ giảng môn Toán tưởng như khô khan từ lúc nào không hay. Trong công tác dạy học, cô luôn ý thức rằng trách nhiệm của người “thầy” là sự tận tâm trong dạy học, là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết năng lực của mình. Dù đã nhiều năm trong nghề nhưng cô vẫn không ngừng thay đổi, “làm mới” mình. Cô luôn say mê, tìm tòi, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp, tổ chức đa dạng các hình thức dạy học đặc biệt là các hoạt động trải nghiệm nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và năng lực, phẩm chất cho học sinh. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn bằng tình yêu”, cô luôn động viên, khuyến khích học sinh kịp thời, quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh sống của từng em. Sự tận tụy và tâm huyết của cô Hồng Vân đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của nhà trường, từng bước xây dựng trường THCS Phương Mai trở thành một ngôi trường hạnh phúc, xứng tầm với ngôi trường đã được công nhận trường Chuẩn quốc gia.

Cô luôn là điểm tự vững chắc với nhiều thế hệ học trò

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Hồng Vân đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, xứng đáng là một nhà giáo tiêu biểu, mẫu mực, một tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để mọi người học tập và noi theo.

Ở vị trí của một giáo viên, với tình thương yêu, sự chia sẻ của đồng nghiệp, tình yêu của học trò, với lòng yêu nghề, mến trẻ vốn có và đặc biệt là với những gì học được từ tấm gương của cô Hồng Vân, bản thân tôi luôn tự nhủ cần cố gắng hơn nữa, dành tâm sức nhiều hơn nữa để trở thành một nhà giáo mẫu mực, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người và thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.