6 hoạt động luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giáo viên nên thử

13:51 24/06/2019

Là một giáo viên tiếng Anh, bạn chắc hẳn sẽ không ngừng tìm tòi các phương pháp giảng dạy để lớp học thêm thú vị và bổ ích cho học sinh. Kỹ năng nghe tiếng Anh thường được xem là một trong những kỹ năng khó đối với học sinh Việt Nam vì đa phần môi trường giáo dục vẫn là tiếng Việt.  Vậy giáo viên nên làm thế nào để có những giờ học luyện nghe tiếng Anh trên lớp hiệu quả nhất?

Bạn đang xem bài viết tại: THCS Phương Mai

Hoạt động luyện nghe cơ bản

Đối với các học sinh mới học tiếng Anh hoặc còn ở trình độ cơ bản, yếu tố quan trọng nhất vẫn là giúp học sinh nhận biết được từng từ và câu đơn thay vì để học sinh nghe cả một đoạn văn dài. Giáo viên chuẩn bị sẵn những bức tranh minh họa các từ đã học và dán trên bảng, sau đó cùng học sinh ôn tập một lần, cũng như sửa các lỗi phát âm. Tiếp đến, giáo viên đọc to một từ bất kỳ, và học sinh cần phải lặp lại sau đó tìm bức tranh đúng với từ đã đọc. Để hoạt động thêm thú vị, giáo viên có thể yêu cầu học sinh làm hành động mô tả từ sau khi nghe được và ghép tranh. Với mỗi lần lặp lại, giáo viên chú ý sửa lỗi phát âm của học sinh sao cho đúng.

Hoạt động luyện nghe tiền trung cấp

Khi học sinh bắt đầu bước vào trình độ trung cấp, vốn từ và kỹ năng nghe cũng đã ít nhiều cải thiện. Lúc này giáo viên có thể thực hiện hoạt động luyện nghe theo mô-tuýp phỏng vấn xin việc. Mỗi học sinh sẽ được phát một tờ thông tin tuyển dụng với các yêu cầu cho những vị trí khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn giải thích các từ vựng mới và giúp học sinh nắm vững các thông tin. Giáo viên đóng vai là nhà tuyển dụng và học sinh là người tìm việc, sau đó hỏi các câu hỏi giả định để học sinh trả lời. Một bài tập khác đó là giáo viên có thể chuẩn bị sẵn những bài nghe về công việc đó, và yêu cầu học sinh điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Với chủ đề tìm việc làm này, học sinh vừa có thể luyện nghe tiếng Anh vừa luyện nói hiệu quả.

Hoạt động luyện nghe trung cấp

Bước qua giai đoạn tiền trung cấp, học sinh đã có thể sở hữu khả năng nghe nhiều từ phức tạp hơn. Lúc này, một hoạt động nghe giúp học sinh phân biệt các từ dễ nhầm lẫn sẽ vô cùng có ích. Trước hết, giáo viên chuẩn bị sẵn các cặp từ có phát âm gần giống nhau nhưng ý nghĩa khác nhau. Sau đó, giáo viên có thể đọc to hoặc mở băng nghe để học sinh lựa chọn từ đã nghe được. Cuối hoạt động, giáo viên cùng học sinh ôn tập và giải thích sự khác biệt ví dụ có thể do âm đầu, âm cuối hoặc các âm giống nhau được minh họa bởi cùng một chữ cái. Để nâng cao hơn, giáo viên có thể chuẩn bị các bài nghe đoạn văn có lồng những cặp từ dễ nhầm lẫn này để học sinh luyện nghe tiếng Anh thông qua một nội dung cụ thể.

Hoạt động paraphrasing

Paraphrasing có nghĩa là viết lại, đây là bài tập được sử dụng nhiều trong môn viết và nói nhưng có thể được áp dụng hiệu quả khi cho hoạt động luyện nghe tiếng Anh trên lớp. Theo cách này, giáo viên chuẩn bị sẵn băng nghe tiếng Anh với các câu văn. Với mỗi câu văn học sinh nghe được, giáo viên yêu cầu học sinh viết lại câu sử dụng cấu trúc khác hoặc từ đồng nghĩa. Để thực hiện hoạt động này, đòi hỏi lớp học tiếng Anh cần ở trình độ trên trung cấp và cao cấp vì học sinh sẽ cần có một vốn từ đa dạng nhất định cũng như khả năng tư duy tiếng Anh nhanh để chuyển đổi câu đúng.

Hoạt động tranh biện

Hoạt động tranh biện chắc chắn không thể thiếu khi luyện nghe tiếng Anh ở trình độ cao cấp. Không chỉ đòi hỏi học sinh có vốn từ chuyên sâu về một lĩnh vực xã hội, học sinh tham gia tranh biện cũng cần có khả năng suy xét vấn đề và kỹ năng nói trước đám đông. Giáo viên chuẩn bị một chủ đề tranh biện hoặc mở video ngắn về chủ đề đó như các videos trên TED Talks. Sau khi học sinh xem video và đọc thông tin về chủ đề, các nhóm học sinh sẽ bắt đầu chuẩn bị luận điểm. Mặc dù hoạt động này đặt trọng tâm vào kỹ năng nói nhưng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho học sinh luyện nghe tiếng Anh.